+84.949.507.996
minhnguyetxd0909@gmail.com
Du học sinh Việt tại Mỹ khuyên nhau 'từ từ hãy về'

25/03/2020 (14:31:21)

Không ngủ suốt 24 giờ qua, Nguyễn Quỳnh, sinh viên năm ba của một trường đại học tại bang Indiana, liên tục cầm điện thoại kiểm tra toàn bộ bài đăng, đọc hết tin nhắn ở các nhóm do em lập ra trên Facebook. Những nhóm này gồm du học sinh đã đặt vé về Việt Nam nhưng bị hủy chuyến, mắc kẹt ở một thành phố xa lạ, phụ huynh của các bạn bị kẹt, phụ huynh có con du học Mỹ, người Việt ở Mỹ và cả người Việt đi du lịch nhưng chưa thể trở về do ảnh hưởng của Covid-19.

Vừa đọc tin nhắn, Quỳnh vừa theo dõi website của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và cơ quan chức năng ở Việt Nam để cập nhật tình hình. Hễ có thông báo mới, em lại đăng tải để mọi người cùng theo dõi.

Quỳnh cũng hỗ trợ lên danh sách du học sinh hiện còn ở Mỹ nhưng có nguyện vọng về nước với lý do bất khả kháng để chuyển tới Đại sứ quán theo thông báo của cơ quan này; thu thập thông tin những bạn bị mắc kẹt tại các thành phố của Mỹ như San Francisco (bang California) để gửi tới những người đang sống ở bang đó, nhờ tìm người hỗ trợ chỗ ăn ở và phòng dịch hiệu quả.

Những việc làm này đều do Quỳnh tự nguyện. Sau chuyến bay bị hủy, mắc kẹt ở sân bay nhiều giờ, Quỳnh hiểu khó khăn du học sinh Việt đang phải trải qua.

Nguyễn Quỳnh ngồi ôm máy suốt ba ngày nay để cập nhật thông tin, kêu gọi sự hỗ trợ đối với du học sinh mắc kẹt tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Quỳnh ngồi ôm máy suốt ba ngày nay để cập nhật thông tin, kêu gọi sự hỗ trợ đối với du học sinh mắc kẹt tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quỳnh chia sẻ đã đắn đo ở lại Mỹ hay về suốt thời gian qua. Học ở bang Indiana nhưng Quỳnh đang thực tập tại thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania). Vì vậy, em phải thuê trọ cùng vài bạn khác. Ở trong nhà rất an toàn, nhưng khi ra ngoài mua thức ăn, em bị kỳ thị do đeo khẩu trang và là người châu Á. Quỳnh lo nếu nhiễm nCoV, không biết có được nhập viện hay không.

Quỳnh biết nhiều trường hợp có triệu chứng nhiễm nCoV chỉ bị yêu cầu tự cách ly chứ không được xét nghiệm hay cách ly tập trung. "Công dân Mỹ còn như vậy, em là người nước ngoài liệu có thể dám chắc được gì khi mình bị nặng", Quỳnh nói. Gia đình thống nhất để Quỳnh về Việt Nam, thực hiện đúng quy định cách ly vì "đó là lựa chọn an tâm nhất".

Tối 19/3, Quỳnh mua vé về Việt Nam với lịch trình Philadelphia - Dallas - Tokyo - TP HCM. Khi bay tới Dallas (bang Texas) hôm 22/3, hãng hàng không thông báo chuyến bay từ Tokyo tới TP HCM bị hủy. Dù đã liên hệ và được đại sứ quán giúp đỡ, Quỳnh vẫn không thể về nước theo đúng lịch trình.

Mắc kẹt ở sân bay 6 tiếng, Quỳnh nói chuyện với các du học sinh rơi vào hoàn cảnh như em. Rất nhiều bạn không còn chỗ ở do ký túc xá đóng cửa. Nhiều trường tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế ở lại, nhưng khuyến khích rời trường vì nếu bang ra lệnh phong tỏa, trường sẽ không hỗ trợ ăn uống được nữa.

Với một số sinh viên các trường ở vùng ngoại ô như Quỳnh, không có phương tiện cá nhân, siêu thị ở rất xa, nếu thành phố bị phong tỏa, du học sinh sẽ không biết mua đồ ăn kiểu gì. Có bạn bảo hiểm không hỗ trợ chi phí kiểm tra và kiểm dịch, ở lại lỡ nhiễm bệnh không biết sẽ ra sao. Có người đi du lịch bị mắc kẹt do dịch và rất nhiều trường hợp khác, ai cũng tha thiết được về nhà.

May mắn có người quen ở bang Texas, Quỳnh qua ở nhờ và chờ tin tức tiếp theo. Nghĩ đến những câu chuyện ở sân bay, Quỳnh không thể ngủ yên. "Em lo cho các bạn, đặc biệt học sinh THPT hay sinh viên mới qua năm đầu. Em lo có ai bị bỏ lại nên nghĩ lập một nhóm để mọi người thông tin, giúp đỡ nhau", Quỳnh nói.

Từ thông tin mọi người chia sẻ ở sân bay, Quỳnh nhắn tin cho từng người xin Facebook rồi tạo nhóm. Sau đó, em tìm kiếm một số phụ huynh trên nhóm của hội phụ huynh có con du học Mỹ và thêm vào. Người này thêm người kia, nguồn hỗ trợ rất nhiều và tất cả đều nắm thông tin cùng lúc. Có phụ huynh không có con bị mắc kẹt nhưng vẫn nhiệt tình hỗ trợ như thể đó là con mình.

Nhóm do Quỳnh lập ra không phải để tìm mọi cách giúp du học sinh về nước. Ngoài cập nhật thông tin các chuyến bay, cách liên hệ đại sứ quán các nước, thành viên trong nhóm khuyên du học sinh nên ở lại 1-2 tuần. Nhiều người chủ động tìm nhà hỗ trợ các em ăn ở và phòng chống dịch.

"Số ca nhiễm ở Việt Nam tăng nhanh, Chính phủ đang oằn mình hỗ trợ người dân trong nước. Các khu cách ly cũng đông dần. Du học sinh về, chỗ cách ly chưa được sắp xếp sẽ gây áp lực cho cả nhà nước và các bạn. Chưa kể, chuyến bay bị hoãn, hủy, nhỡ không may bị kẹt ở đất nước khác, phải lang thang ở sân bay sẽ rất nguy hiểm", Quỳnh nói.

Nữ sinh kêu gọi các bạn "từ từ hãy về" và được phụ huynh, du học sinh khác ủng hộ. Một số phụ huynh tìm kiếm chỗ ở cho các con. Lãnh sự quán và đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng chung sức hỗ trợ thuê nhà cho những bạn bị kẹt ở sân bay. Tin nhắn cập nhật không ngừng bất kể ngày hay đêm. Những du học sinh từ không quen biết nhau bỗng trở nên thân thiết. Từ tên nhóm "Hội mắc kẹt", có người đề xuất đổi thành "Hội ở lại".

Một du học sinh viết "Chúng con cảm ơn rất nhiều. Không phải bố mẹ ruột nhưng cô, chú ẫn lo lắng cho chúng con và các bạn bị kẹt như con ruột của mình. Cô chú đã giúp chúng con yên tâm về mặt tinh thần". Một phụ huynh đáp lại: "Các con yên tâm, mấy ngày qua thật đặc biệt trong cuộc đời mỗi người, chúng ta đã là một đại gia đình, cùng nhau bước tiếp nhé". Có phụ huynh còn chia sẻ cách làm nước chanh, gừng, mật ong để uống mỗi sáng giúp tăng sức đề kháng.

Những tin nhắn giúp du học sinh bình tĩnh và mạnh mẽ hơn. Ảnh chụp màn hình.

Những tin nhắn giúp du học sinh bình tĩnh và mạnh mẽ hơn. Ảnh chụp màn hình.

Quỳnh rất vui vì nhóm do em lập ra đã kết nối được mọi người. Ngoài thông tin hữu ích, những câu chuyện, lời động viên qua lại đã khiến cả du học sinh bị mắc kẹt tại Mỹ và phụ huynh đoàn kết, mạnh mẽ hơn. Nữ sinh hy vọng những bạn đang bị mắc kẹt, gặp khó khăn về chỗ ở, ăn uống và phòng dịch ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ có thể tìm tới nhóm để được mọi người hỗ trợ kịp thời. Em cũng mong du học sinh không liều lĩnh ra sân bay thời điểm này bởi nhiều nước đang đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hủy vào phút chót.

"Khi dịch bệnh trong nước bớt căng thẳng, khu cách ly không bị quá tải, em hy vọng những trường hợp bất khả kháng phải về nước sẽ được hỗ trợ", Quỳnh nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hôm 23/3 khuyến cáo công dân Việt Nam hiện cư trú tại Mỹ nên tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển và về nước trong thời điểm này do rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông công cộng là rất lớn, đồng thời giúp tránh quá tải cho hệ thống y tế trong nước trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đối với công dân Việt Nam tại Mỹ thực sự có nhu cầu về nước vì lý do bất khả kháng, trường hợp không còn đường bay để về Việt Nam, Đại sứ quán đề nghị đăng ký nhu cầu. Trên cơ sở thông tin đăng ký, Đại sứ quán sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ chuyển thông tin về cơ quan chức năng trong nước để cân nhắc phương án bố trí đường hàng không (theo các chuyến bay thương mại). Công dân có thể lựa chọn và tự chịu phí vận chuyển của hãng hàng không, chuẩn bị cơ sở vật chất, hậu cần cho việc cách ly tập trung.

Đến sáng 25/3, Covid-19 xuất hiện ở 198 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm bệnh là gần 423.000, trong đó, gần 19.000 người tử vong. Mỹ có số ca nhiễm nhiều thứ ba thế giới (gần 55.000 ca), chỉ đứng sau Trung Quốc và Italy. Hiện có khoảng 29.000 du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Hầu hết trường đại học ở quốc gia này đã đóng cửa, chuyển sang hình thức học online.

Theo: VNEXPRESS.NET


Hiệu trưởng Đại học Harvard và vợ nhiễm nCoV

Indonesia hủy kỳ thi quốc gia

Luyện nói tiếng Anh cho trẻ trong thời gian nghỉ học

Năm câu đố đo khả năng suy luận

Bài tập đại từ quan hệ trong tiếng Anh

Chàng học viên Biên phòng canh biên giới

Nhóm du học sinh kẹt ở Mỹ đã về TP HCM

Trường đại học cải tiến máy thở oxy

Phát âm các từ tiếng Anh về Covid-19

Trường học Pháp tổ chức dạy trẻ thế nào trong đại dịch?

Con của lao động chủ chốt được đến trường

Bài tập về câu so sánh nhất

Tặng điện thoại cho trò nghèo học trực tuyến

Sinh viên ngành Y thi online

Du học sinh Việt mắc kẹt ở Mỹ

Giáo viên vào rừng dạy online

Đại học tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến

Du học hè điêu đứng vì Covid-19

Du học sinh Việt tại Đức đối phó với Covid-19 thế nào?

Phương pháp học tiếng Anh dành cho người đi làm

Chương trình du học nước ngoài

Tư vấn du học các nước kinh tế phát triển Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Nhật,...

Các môn học

Luyện thi môn Toán học, Vật Lý, Hoá Học, Ngoại ngữ,... bậc Trung học phổ thông, Trung học cơ sở và Tiểu học.

img
Toán học

Hình học, Đại số, Tích phân, Số học,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Hoá học

Chất, phân tử, nguyên tử, Hoá vô cơ, Hoá hữu cơ,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

Giáo viên

Một số gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của Trung tâm

teacher img

Nguyễn Minh Nguyệt

Giáo viên Toán

Thường gọi Cô Nguyệt Xây dựng, là người nhiệt tình, năng động, người thành lập và quản lý Trung tâm.

teacher img

Cô Thơ

Giáo viên Vật lý

Cô Tạ Thị Thơ tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, hiện là giảng viên ĐH Xây Dựng

teacher img

Thầy Minh

Giáo viên Hoá học

Thầy Nguyễn Tuấn Minh hiện là Phó Bộ môn Hoá học - ĐH Xây Dựng, là người có nhiều kinh nghiệm vàchuyên môn giỏi về Hoá học

teacher img

Thầy Trường

Luyện thi chuyên và xuất sắc

Thạc sĩ Hoàng Văn Trường tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, là người có nhiều kinh nghiệm luyện thi chuyên và luyện thi xuất sắc.

Luôn ủng hộ ngọn lửa nhiệt huyết của cô từ nửa vòng trái đất :))

img

Hoàng Hải

Đang sống tại Huntingdon, Hoa Kỳ

Đến với trung tâm luyện thi của cô yên tâm tuyệt đối luôn,
các con vừa học tốt vừa có ý thức tự giác học.

img

Minh Hoa Nguyễn

Phụ huynh Học sinh

U Nguyệt là số một. Vừa tâm huyết nhiệt tình lại còn thương học trò như con nữa chứ.
Lâu rồi k đc nghe U giảng nhớ ghê

img

Lê Trọng Nghĩa

SV Học viện Ngân Hàng

Trung tâm tư vấn Du học nhiệt tình....

img

John Kim

Sinh viên nước ngoài

Ưu điểm của Trung tâm

Sơ lược các ưu điểm vượt trội của Trung tâm, là điểm tựa cho các em học sinh vững bước tiến tới tương lai

Chương trình học phong phú

Bài học từ cơ bản đến nâng cao, tập trung ....

Chi tiết

Đội ngũ giáo viên giỏi

Trung tâm tập trung đội ngũ giáo viên từ các trường Đại học, các trường phổ thông nổi tiếng với chuyên môn giỏi, yêu nghề...

Chi tiết

Học trực tuyến

Ngoài các buổi học phát trực tiếp, Trung tâm có đội ngũ giáo viên trực 24/7 để trả lời thắc mắc của quý phụ huynh và học viên.

Chi tiết

Bài giảng Âm thanh

Bài giảng dưới dạng tệp âm thanh MP3 phù hợp nhu cầu nghe-học...

Chi tiết

Bài giảng hình ảnh

Các video, ảnh về bài giảng luôn trực quan sinh động....

Chi tiết

Chứng chỉ Chuyên nghiệp

Trung tâm có chứng chỉ ... đảm bảo ....

Chi tiết