+84.949.507.996
minhnguyetxd0909@gmail.com
Nhà quản lý giáo dục ủng hộ lùi kỳ thi THPT quốc gia

19/02/2020 (08:31:49)

Với đề xuất của TP HCM cho học sinh nghỉ hết tháng 3, lùi lịch thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7, gần 900.000 học sinh lớp 12 cả nước bị ảnh hưởng. Bởi kỳ thi THPT quốc gia thường được tổ chức vào cuối tháng 6, sau khoảng 20 ngày kết thúc năm học.

Bà Hoàng Thị Minh Liên, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Nhân Văn (TP HCM) ủng hộ đề xuất trên vì cho rằng diễn biến của dịch viêm phổi corona (Covid-19) rất phức tạp, khó lường. Giáo viên, phụ huynh và học sinh chưa thật sự yên tâm nếu cho học sinh trở lại trường.

Ở khối 12, trường đang tổ chức các hình thức ôn tập, phụ đạo cho học sinh yếu để không bị lỡ nhịp khi quay trở lại. Học sinh được giáo viên hướng dẫn tự học ở nhà, nhưng rất cần phụ huynh kèm cặp con em mình. Không có sự giám sát, các em dễ chểnh mảng học hành, trong khi thời gian không còn nhiều.

Hiệu trưởng Liên nhẩm tính, trường đủ sức "chạy" để học sinh lớp 12  bước vào học kỳ II từ tháng 4, kết thúc năm học tháng 7, sau đó thi THPT quốc gia. Theo kế hoạch từ đầu năm học, tháng 3 sẽ bắt đầu thời gian cao điểm ôn luyện cho học sinh cuối cấp, nay chỉ việc lùi lại một tháng, không cần thay đổi nhiều.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Cùng quan điểm, hiệu trưởng một trường THPT công lập ở quận Bình Thạnh nói, nếu quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp ổn định như các năm, việc ôn tập cho học sinh cuối cấp không xáo trộn nhiều. Gần ba tuần qua, giáo viên đều giao bài tập, đề cương ôn luyện để các em tự học ở nhà. Đây đa phần là bài học ở kỳ I và rải rác ở các năm trước, bám sát chương trình thi THPT quốc gia.

"Nếu học sinh có ý thức học tập tốt trong thời gian này, khi quay vào học sẽ không mất thời gian để ôn lại nữa mà học tiếp chương trình. Thời gian này rất cần phụ huynh giúp sức cho nhà trường, bảo ban con em học", ông cho hay.

Hiệu trưởng này mong Bộ Giáo dục và Đào tạo nếu chấp thuận phương án của TP HCM đề xuất, cần tạo khoảng thời gian 10-15 ngày để học sinh được nghỉ ngơi sau năm học, trước khi bước vào kỳ thi.

Nhiều hiệu trưởng trường THPT khác cũng nhất trí đề xuất trên của TP HCM, dù cho rằng việc lùi lịch thi chắc chắn ảnh hưởng tới công việc của nhà trường và tâm lý học sinh. Tuy nhiên, đây là giải pháp trong tình thế bất khả kháng, mỗi người cần chịu khó khắc phục vì lợi ích chung của xã hội.

Sự đồng thuận cũng đến từ nhiều lãnh đạo trường đại học, cao đẳng, trung cấp. PGS Mai Xuân Trường, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) cho rằng lùi thời gian thi THPT quốc gia là chắc chắn khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố lùi thời điểm kết thúc năm học. Tuy nhiên, việc lùi đến bao giờ lại phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, thời gian nghỉ học của học sinh.

"Năm học kết thúc muộn bao nhiêu tuần thì thời điểm thi THPT quốc gia có thể lùi theo tương ứng và kế hoạch tuyển sinh cũng vậy", ông Trường nói. Ngay cả lùi kỳ thi tới cuối tháng 7 như đề xuất của TP HCM, kế hoạch năm học 2020-2021 đối với trường đại học, phổ thông cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Ở các trường đại học, sinh viên năm hai đến năm cuối bao giờ cũng bắt đầu năm học sớm hơn sinh viên năm nhất. Chẳng hạn sinh viên Đại học Sư phạm đi học từ ngày 10/8, còn thời điểm nhập học của sinh viên năm nhất có thể là đầu tháng 9 hoặc đầu tháng 10 và các khóa vẫn kết thúc năm học cùng thời điểm.

Phương thức đào tạo tín chỉ hiện nay chia hai kỳ học chính trong năm, mỗi kỳ 15 tuần và một kỳ hè khoảng 6 tuần. Kỳ hè bản chất để giúp sinh viên học lại, cải thiện điểm mà sinh viên năm nhất chưa phải học lại nên có thể nhập học muộn.

Trường hợp bệnh dịch khiến sinh viên phải nghỉ kéo dài, việc tuyển sinh bị lùi lại và sinh viên năm nhất nhập học muộn hơn, ông Trương cho rằng nhà trường có thể hủy kỳ hè của năm tiếp theo để đảm bảo kế hoạch hai kỳ chính. Các em học lại, học cải thiện có thể đăng ký học vào các ngày trong năm do thời khóa biểu linh động và sinh viên tự tính toán, sắp xếp lịch học cho riêng mình. Chính vì có thể cắt bỏ kỳ hè, các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên đã sớm quyết định cho sinh viên nghỉ đến ngày 1/3 để phòng chống dịch Covid-19.

Dù vậy, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Thái Nguyên vẫn lo lắng nếu thi vào cuối tháng 7 vì miền Bắc đang giữa mùa mưa. Ở tỉnh miền núi phía Bắc, mưa dễ xảy ra sạt lở, ảnh hưởng tới giao thông và sự an toàn của thí sinh.

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp, nghỉ kéo dài sẽ giúp ngành y tế có thời gian khống chế sự lây lan của bệnh, đảm bảo phát hiện và điều trị kịp thời cho những người bị nhiễm.

Công việc ở trường đại học, theo ông Khang, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhưng không quá nghiêm trọng, có thể khắc phục. "Với công tác tuyển sinh của các trường, việc lịch thi THPT quốc gia bị lùi không ảnh hưởng nhiều vì theo quy chế tuyển sinh hiện hành, các trường đại học, cao đẳng được chủ động tuyển nhiều đợt trong năm", ông Khang nói.

Không chỉ đề xuất cho học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3, dự thảo kiến nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM soạn còn đề nghị lịch nghỉ áp dụng cho cả cơ sở giáo dục nghề nghiệp (do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý).

Là lãnh đạo một trường dạy nghề, TS Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách khoa TP HCM, ủng hộ điều này vì cấp quản lý phải có kế hoạch chung, đồng thuận trên cả nước. Hiện trường trung cấp tuyển sinh các em hoàn thành lớp 9 và lớp 12, do đó khi điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia cũng cần có sự đồng bộ với các trường nghề. 

"Tôi mong các Bộ sẽ có quy định chung cho tất cả trường về lịch nghỉ hay đi học lại một cách thống nhất, tránh việc mỗi địa phương, mỗi trường ra một lịch riêng như những đợt trước", ông Sáng nói.

Tại cuộc họp bàn về phương án cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 tối 14/2, lãnh đạo Thường trực Thành ủy và UBND TP HCM đánh giá thành phố vẫn tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do quy mô dân số lớn.

Ngoài việc cho gần 2 triệu học sinh thành phố nghỉ hết tháng 2 để tránh dịch, lãnh đạo TP HCM thống nhất sẽ kiến nghị Trung ương cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Việc nghỉ dài ngày sẽ giúp phụ huynh chủ động sắp xếp công việc để trông nom, chăm sóc con cái cũng như bảo đảm an toàn cho học sinh.

Theo dự thảo kiến nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM, thành phố sẽ đề xuất Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020: học kỳ II sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 7, lịch thi THPT quốc gia được lùi lại đến cuối tháng 7.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khai giảng năm học sẽ vào ngày 5/9, thời gian kết thúc học kỳ I là 20/1, học kỳ II trước 25/5 và kết thúc năm học trước 31/5. Học sinh học 9 tháng liên tục (không tính nghỉ lễ), sau đó sẽ có 3 tháng nghỉ hè. Số tuần thực học trong năm đối với cấp mầm non và tiểu học ít nhất là 35, cấp THCS và THPT ít nhất là 37; giáo dục thường xuyên (THCS và THPT) ít nhất 32 tuần.

Theo: VNEXPRESS.NET


Năm câu đố thử tài tinh mắt

Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ hết tháng 2

Lùi cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

Học sinh chán cảnh quanh quẩn trong nhà

Giáo viên nổi tiếng nhờ dạy học trên mạng

Đại học gửi nhầm thư trúng tuyển

Các kỳ nghỉ của học sinh thế giới

Học tiếng Anh qua hình ảnh

Có nên chia năm học thành 4 kỳ?

Năm dấu hiệu trẻ gặp vấn đề tâm lý tại trường học

Đề xuất lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7

Tặng dung dịch sát khuẩn cho xã Sơn Lôi

Học sinh cuối cấp lo lắng vì nghỉ kéo dài

Đặc điểm giáo dục tiểu học Australia

Bài toán tô màu trên lưới ô vuông

Phân biệt 'something', 'anything' và 'nothing'

Tặng hoa cho tất cả nữ sinh trong trường

Đại học sáng chế cách làm khẩu trang

Trường đại học thiệt hại vì virus corona

Bí mật nuôi con hạnh phúc của ông bố Hà Lan

Chương trình du học nước ngoài

Tư vấn du học các nước kinh tế phát triển Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Nhật,...

Các môn học

Luyện thi môn Toán học, Vật Lý, Hoá Học, Ngoại ngữ,... bậc Trung học phổ thông, Trung học cơ sở và Tiểu học.

img
Toán học

Hình học, Đại số, Tích phân, Số học,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Hoá học

Chất, phân tử, nguyên tử, Hoá vô cơ, Hoá hữu cơ,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

Giáo viên

Một số gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của Trung tâm

teacher img

Nguyễn Minh Nguyệt

Giáo viên Toán

Thường gọi Cô Nguyệt Xây dựng, là người nhiệt tình, năng động, người thành lập và quản lý Trung tâm.

teacher img

Cô Thơ

Giáo viên Vật lý

Cô Tạ Thị Thơ tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, hiện là giảng viên ĐH Xây Dựng

teacher img

Thầy Minh

Giáo viên Hoá học

Thầy Nguyễn Tuấn Minh hiện là Phó Bộ môn Hoá học - ĐH Xây Dựng, là người có nhiều kinh nghiệm vàchuyên môn giỏi về Hoá học

teacher img

Thầy Trường

Luyện thi chuyên và xuất sắc

Thạc sĩ Hoàng Văn Trường tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, là người có nhiều kinh nghiệm luyện thi chuyên và luyện thi xuất sắc.

Luôn ủng hộ ngọn lửa nhiệt huyết của cô từ nửa vòng trái đất :))

img

Hoàng Hải

Đang sống tại Huntingdon, Hoa Kỳ

Đến với trung tâm luyện thi của cô yên tâm tuyệt đối luôn,
các con vừa học tốt vừa có ý thức tự giác học.

img

Minh Hoa Nguyễn

Phụ huynh Học sinh

U Nguyệt là số một. Vừa tâm huyết nhiệt tình lại còn thương học trò như con nữa chứ.
Lâu rồi k đc nghe U giảng nhớ ghê

img

Lê Trọng Nghĩa

SV Học viện Ngân Hàng

Trung tâm tư vấn Du học nhiệt tình....

img

John Kim

Sinh viên nước ngoài

Ưu điểm của Trung tâm

Sơ lược các ưu điểm vượt trội của Trung tâm, là điểm tựa cho các em học sinh vững bước tiến tới tương lai

Chương trình học phong phú

Bài học từ cơ bản đến nâng cao, tập trung ....

Chi tiết

Đội ngũ giáo viên giỏi

Trung tâm tập trung đội ngũ giáo viên từ các trường Đại học, các trường phổ thông nổi tiếng với chuyên môn giỏi, yêu nghề...

Chi tiết

Học trực tuyến

Ngoài các buổi học phát trực tiếp, Trung tâm có đội ngũ giáo viên trực 24/7 để trả lời thắc mắc của quý phụ huynh và học viên.

Chi tiết

Bài giảng Âm thanh

Bài giảng dưới dạng tệp âm thanh MP3 phù hợp nhu cầu nghe-học...

Chi tiết

Bài giảng hình ảnh

Các video, ảnh về bài giảng luôn trực quan sinh động....

Chi tiết

Chứng chỉ Chuyên nghiệp

Trung tâm có chứng chỉ ... đảm bảo ....

Chi tiết