+84.949.507.996
minhnguyetxd0909@gmail.com
Phương pháp học tiếng Anh dành cho người đi làm

23/03/2020 (05:00:38)

1. Đặt sách tiếng Anh trên bàn làm việc

Không chỉ mua sách học tiếng Anh mà bạn hãy dán thật nhiều giấy nhớ về các vấn đề tiếng Anh đang học trên máy tính, bàn phím, cốc nước và bàn làm việc. Tại nơi làm việc, bạn nên đặt sẵn một số sách tiếng Anh đang học để bất cứ khi nào rảnh hoặc khi nào nghĩ đến tiếng Anh cũng có thể lấy ra tìm hiểu.

Bạn có thể mua sách tiếng Anh dựa trên những tiêu chí như: sách về ngữ pháp, sách luyện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, sách về phát âm tiếng Anh. Trong khi học, có bất cứ điểm nào cần lưu ý, bạn hãy viết ra giấy nhớ và dán xung quanh khu vực làm việc của mình.

Thử tưởng tượng bạn đang ăn trưa và không có việc gì làm, tại sao không vừa ăn vừa nhìn những ghi chú đã chuẩn bị. Vậy là bạn có thể tận dung kha khá thời gian rảnh ở nơi làm việc để học tiếng Anh.

2. Học từ vựng liên quan đến lĩnh vực làm việc

Nếu bạn cần học tiếng Anh vì mục đích công việc, hãy bắt đầu bằng những từ vựng liên quan đến lĩnh vực của bạn như kinh doanh, truyền thông. Trong khi học từ mới, hãy đặt ra ngữ cảnh sử dụng chúng trong môi trường làm việc của bạn. Và đừng quên sử dụng chúng khi trò chuyện với đồng nghiệp.

Bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày làm việc sẽ học thêm 2-3 từ mới liên quan, viết chúng vào giấy ghi nhớ đặt ở bàn làm việc hoặc ứng dụng học từ mới như Quizlet, Anki. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn có thể xem lại những từ mới này để liên tục trau dồi cách sử dụng.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

3. Dậy sớm

Sáng sớm là khung thời gian học tập lý tưởng, đặc biệt dành cho việc ghi nhớ. Bạn có thể dành ra 5-10 phút mỗi buổi sáng nghe hoặc xem các chương trình tiếng Anh trên Podcast, YouTube để trau dồi kỹ năng nghe, học thuộc từ mới, luyện nói. Bạn cũng có thể dành 5-10 đọc sách tiếng Anh, luyện nói trong khi xem, nghe các chương trình ngoại ngữ trong thời gian vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa sáng.

Nhiều người đi làm thường dành buổi tối để học tiếng Anh nhưng sau một ngày làm việc mệt mỏi, ít ai có thể duy trì việc học 1-2 tiếng. Trong khi đó, buổi sáng là lúc tinh thần con người sảng khoái, thoải mái nhất nên sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới.

4. Tận dụng thời gian chết

Đối với những người bận rộn, việc duy trì 1-2 tiếng học tiếng Anh mỗi ngày có thể tương đối khó khăn nên việc tận dụng thời gian rảnh rỗi như khi đi xe bus, tàu ngầm, lướt mạng xã hội để học ngoại ngữ rất hiệu quả. Để làm điều này, trước tiên bạn hãy chuẩn bị tài liệu học trong điện thoại. Chẳng hạn tải về những tệp âm thanh học tiếng Anh trên podcast như Learn English Podcast (Hội đồng Anh), 6-Minute English (BBC), EnglishClass101 (Innovative Language).

Những kênh Podcast này đều chia tệp nghe theo trình độ từ dễ đến khó nên người học có thể căn cứ theo trình độ cá nhân để lựa chọn tài liệu học. Bên cạnh đó, bạn có thể xem, nghe các chương trình về đề tài yêu thích trên YouTube để không cảm thấy nhàm chán.

Nếu đã chán nghe, xem, hãy mang theo bên mình một cuốn sách ngoại văn. Thông thường những cuốn sách bìa mềm bằng tiếng Anh có thiết kế gọn, nhẹ dễ dàng mang theo bên mình nên bạn có thể tranh thủ đọc bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Việc đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc, trau dồi thêm vốn từ vựng và ngữ pháp. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể đọc sách thiếu nhi hoặc sách dành cho tuổi teen vì chúng được viết bằng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.

Bạn cũng có thể xem lại từ vựng, ngữ pháp mới được ghi chú trong ứng dụng điện thoại hoặc sổ tay. Tóm lại, vì người đi làm tương đối bận rộn nên bạn hãy cố gắng tận dụng càng nhiều thời gian rảnh rỗi càng tốt và đừng quên mang tài liệu học tiếng Anh bên người để có thể ôn luyện bất cứ lúc nào.

5. Ứng dụng học tiếng Anh

Với người đi làm, việc đến trung tâm tiếng Anh để học thêm có vẻ bất khả thi vì khó dành được khoảng thời gian cố định mỗi tuần. Tuy nhiên, hiện nay trên điện thoại thông minh hoặc máy tính có rất nhiều ứng dụng, trang web tự học tiếng Anh hiệu quả.

Ngữ pháp có ứng dụng Hello English: Learn English, English Grammar Book, học từ vựng có ứng dụng Memrise, Word of the Day - Vocabulary Builder. Bạn có thể thuê gia sư trực tuyến trên ứng dụng Berlitz, Voxy. Bạn và gia sư của mình có thể thỏa thuận thời gian phù hợp với hai bên, hoặc học 25 phút mỗi ngày. Nếu cần người luyện nói, hãy thử tham khảo ứng dụng iTalki, nơi kết nối người học ngôn ngữ trên toàn cầu.

6. Xây dựng lịch trình cụ thể

Lịch trình học tập là cách giúp bạn duy trì việc học và học có định hướng. Điều này rất quan trọng với những người bận rộn hoặc không giỏi quản lý thời gian. Bạn nên dành ít nhất 15-30 phút mỗi ngày cho việc học tiếng Anh và duy trì nó đều đặn. Nghiên cứu chỉ ra rằng học một ít mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn việc học 2-3 tiếng một ngày nhưng không liền mạch vì các kỹ năng cần được trau dồi và ghi nhớ liên tục.

Ngoài ra, bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân để tạo động lực học. Chẳng hạn, ghi nhớ 1.000 từ vựng trong ba tháng, đọc hết một cuốn sách ngoại văn trong 5 ngày. Tuy nhiên, bạn không nên đặt kỳ vọng quá cao như trôi chảy tiếng Anh trong ba tháng khi bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ này. Hãy nhớ rằng việc học một ngôn ngữ cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì, giống như với ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn phải mất khoảng 18 năm phổ thông để thành thạo nên không vì lý do gì bạn có thể học ngôn ngữ mới một sớm một chiều. Đặt mục tiêu gần và bình tĩnh ôn tập sẽ là chìa khóa giúp bạn duy trì động lực của mình.

Tú Anh (Theo FluentU, Rype App)

Theo: VNEXPRESS.NET


Bài tập về cụm tính từ trong tiếng Anh

Tập đoàn FPT hỗ trợ 20 tỷ đồng và 2.000 chỗ cách ly

Lịch nghỉ học mới của 63 tỉnh, thành

10 cách dạy học online hiệu quả

Giáo viên sáng tạo cách dạy học trong đại dịch

Trắc nghiệm tiếng Anh về thể thao

Bí quyết học ngoại ngữ của người thạo 8 thứ tiếng

Đề xuất cho học sinh Nhật Bản đi học trở lại

Du học sinh Việt tại Mỹ phải làm gì trong đại dịch?

1.000 sinh viên Y khoa tham gia chống dịch

Hiệu trưởng kêu gọi hỗ trợ điện thoại cho học sinh nghèo

Nhiều đại học cho nghỉ đến đầu tháng 4

Quy trình khám tuyển sức khỏe phi công

Phân biệt quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành

Du học sinh Trung Quốc đổ về nước tránh dịch

Kiểm tra khả năng sinh tồn với năm câu đố

Hai giáo sư giành giải 'Nobel Toán học 2020'

Hai rủi ro của du học sinh khi rời Canada

Phương pháp luyện nghe của người thạo 5 thứ tiếng

Ký túc xá sinh viên thành khu cách ly

Chương trình du học nước ngoài

Tư vấn du học các nước kinh tế phát triển Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Nhật,...

Các môn học

Luyện thi môn Toán học, Vật Lý, Hoá Học, Ngoại ngữ,... bậc Trung học phổ thông, Trung học cơ sở và Tiểu học.

img
Toán học

Hình học, Đại số, Tích phân, Số học,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Hoá học

Chất, phân tử, nguyên tử, Hoá vô cơ, Hoá hữu cơ,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

img
Vật Lý

Vật lý cơ học, hạt nhân, điện, từ trường,... các lớp thuộc các bậc học phổ thông.

img
Ngoại ngữ

Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha,... phù hợp trình độ, lứa tuổi và nhu cầu học viên.

Giáo viên

Một số gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của Trung tâm

teacher img

Nguyễn Minh Nguyệt

Giáo viên Toán

Thường gọi Cô Nguyệt Xây dựng, là người nhiệt tình, năng động, người thành lập và quản lý Trung tâm.

teacher img

Cô Thơ

Giáo viên Vật lý

Cô Tạ Thị Thơ tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, hiện là giảng viên ĐH Xây Dựng

teacher img

Thầy Minh

Giáo viên Hoá học

Thầy Nguyễn Tuấn Minh hiện là Phó Bộ môn Hoá học - ĐH Xây Dựng, là người có nhiều kinh nghiệm vàchuyên môn giỏi về Hoá học

teacher img

Thầy Trường

Luyện thi chuyên và xuất sắc

Thạc sĩ Hoàng Văn Trường tốt nghiệp bằng giỏi lớp Tài năng - ĐH.SP1, là người có nhiều kinh nghiệm luyện thi chuyên và luyện thi xuất sắc.

Luôn ủng hộ ngọn lửa nhiệt huyết của cô từ nửa vòng trái đất :))

img

Hoàng Hải

Đang sống tại Huntingdon, Hoa Kỳ

Đến với trung tâm luyện thi của cô yên tâm tuyệt đối luôn,
các con vừa học tốt vừa có ý thức tự giác học.

img

Minh Hoa Nguyễn

Phụ huynh Học sinh

U Nguyệt là số một. Vừa tâm huyết nhiệt tình lại còn thương học trò như con nữa chứ.
Lâu rồi k đc nghe U giảng nhớ ghê

img

Lê Trọng Nghĩa

SV Học viện Ngân Hàng

Trung tâm tư vấn Du học nhiệt tình....

img

John Kim

Sinh viên nước ngoài

Ưu điểm của Trung tâm

Sơ lược các ưu điểm vượt trội của Trung tâm, là điểm tựa cho các em học sinh vững bước tiến tới tương lai

Chương trình học phong phú

Bài học từ cơ bản đến nâng cao, tập trung ....

Chi tiết

Đội ngũ giáo viên giỏi

Trung tâm tập trung đội ngũ giáo viên từ các trường Đại học, các trường phổ thông nổi tiếng với chuyên môn giỏi, yêu nghề...

Chi tiết

Học trực tuyến

Ngoài các buổi học phát trực tiếp, Trung tâm có đội ngũ giáo viên trực 24/7 để trả lời thắc mắc của quý phụ huynh và học viên.

Chi tiết

Bài giảng Âm thanh

Bài giảng dưới dạng tệp âm thanh MP3 phù hợp nhu cầu nghe-học...

Chi tiết

Bài giảng hình ảnh

Các video, ảnh về bài giảng luôn trực quan sinh động....

Chi tiết

Chứng chỉ Chuyên nghiệp

Trung tâm có chứng chỉ ... đảm bảo ....

Chi tiết